Những điều cần biết về vấn đề suy giảm estrogen ở phụ nữ trung niên

2017-08-07 00:48:29

Mục lục

Nội tiết tố nữ estrogen là một hormone quan trọng trong cơ thể của các chị em phụ nữ. Estrogen đóng góp một vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển những đường cong mềm mại, quyến rũ hay làm cho làn da của phái đẹp mềm mại, trắng mịn. Nhưng khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, số lượng hormone estrogen có xu hướng sụt giảm dẫn đến tình trạng suy giảm estrogen và gây ra nhiều rắc rối khiến phái đẹp đau đầu.

Triệu chứng
Trong tình huống bạn vẫn sinh hoạt điều độ, lành mạnh như bình thường nhưng bỗng nhiên một ngày bạn cảm thấy cơ thể trở nên mệt mỏi, ban đêm khi ngủ thường bị đổ mồ hôi và tình trạng đó kéo dài hàng tuần liền thì đó chính là những dấu hiệu suy giảm estrogen của cơ thể.
Một vài triệu chứng khác dễ nhận biết hơn là trí óc chị em phụ nữ không còn được minh mẫn và nhanh nhẹn như trước, trí nhớ cũng trở nên không còn chính xác. Vào ban đêm, giấc ngủ không đến dễ dàng như mọi tối khác dẫn đến tình trạng mệt mỏi và tâm trạng không thoải mái trong ngày hôm sau.
Image result for cơ thể mệt mỏi
Vấn đề suy giảm estrogen ở phụ nữ cũng dẫn đến việc suy giảm ham muốn tình dục dẫn đến ngọn lửa hôn nhân không còn được nồng nhiệt và hạnh phúc gia đình không được như trước nữa. Nhan sắc của phái đẹp cũng bị ảnh hưởng rất nhiều: làn da trở nên khô sạm không còn căng mướt và bắt đầu có dấu hiệu lão hóa.

Xem thêm: Biện pháp tăng cân lành mạnh cho phụ nữ trung niên

Nguyên nhân
Có rất nhiều yếu tố có thể gây nên tình trạng này ở phụ nữ. Đầu tiên chính là do phái yếu bước vào thời kỳ mãn kinh, tiền mãn kinh. Sau bốn mươi tuổi, quá trình lão hóa trong cơ thể mỗi phụ nữ bắt đầu hoạt động mạnh mẽ hơn thêm vào đó chức năng của các cơ quan sinh dục nữ cũng bắt đầu bị trì trệ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt estrogen.
Image result for cơ thể mệt mỏi
Từ giai đoạn bốn mươi lăm tuổi đến năm mươi lăm tuổi trở lên, buồng trứng của các chị em có thể ngừng rụng trứng vĩnh viễn kéo theo chấm dứt các kỳ kinh nguyệt, việc đó cũng làm hormone estrogen ở giới nữ sụt giảm một cách trầm trọng.
Một nguyên nhân phổ biến khác nữa là sau khi mang thai và sinh con, số lượng nội tiết tố nữ cũng bị giảm đi rõ rệt và kéo theo các vấn đề không mong muốn như tóc bị rụng nhiều hơn, các vết nám bắt đầu xuất hiện nhiều gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, đời sống tình dục cũng không hạnh phúc như trước nữa.
Ngoài ra, việc tinh thần của phụ nữ luôn phải chịu áp lực lớn từ công việc hay sự nuôi dạy con cái cũng là một nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm estrogen. Vì vậy chị em phụ nữ nên cố gắng giữ một thái độ tích cực và tinh thần thoải mái trong cuộc sống.