Tia UVA, UVB gây lão hóa da như thế nào?

2017-09-17 16:37:41

Mục lục

Mùa hè là thời điểm khiến các chị em vô cùng lo lắng, ánh nắng mặt trời tác động làm cho làn da trở nên đen sạm và xấu đi nhanh chóng. Vậy nguyên nhân nào khiến da bị đen đi như vậy?

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính gây nên tình trạng da đen sạm là do các tia UVA và UVB có trong ánh nắng mặt trời. Chúng không chỉ làm cho làn da bạn gái nhanh chóng lão hóa mà còn là tác nhân gây ung thư da.Vậy Tia UVA, UVB gây lão hóa da như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tia UVA, UVB là gì?

Như chúng ta đã biết, ánh nắng mặt trời là nguồn gốc để duy trì sự sống. TUy nhiên, không phải lúc nào ánh nắng mặt trời cũng tốt cho sức khỏe, thậm chí nó còn là nguyên nhân chính gây hại cho làn da.

UVA, UVB có trong ánh nắng mặt trời là tia có bước sóng ngắn từ 400 – 315nm, chúng tác động lên da một cách dễ dàng mà mắt thường không thể nhìn thấy.

Xem thêm: http://duongdabonmua.com/nhung-cach-tri-lao-hoa-da-tay-don-gian-va-hieu-qua​

Tia UVA

Tia này hoạt động trong thời gian như sau:

+ Trước 10h sáng – sau 2h chiều, các tia này chiếm tới 99% lượng các tia cực tím chiếu xuống mặt đất

+ Từ 10h – 2h chiều lượng tia này chỉ chiếm khoảng 95%

Đây là tác nhân âm thầm xâm nhập vào làn da bất cứ lúc nào, chúng tác động lên lớp hạ bì trên da và gây ra các bệnh liên quan đến mắt, da, nguy hiểm hơn cả là ung thư da và làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Bên cạnh đó, tia UVA còn có thể xuyên qua các lớp quần áo mỏng, cửa kính xe… vì thế bạn nên sử dụng các phương pháp bảo vệ da hợp lí để tránh được tác hại của chúng.

Tia UVB

Đây là tia có bước sóng từ 315 – 280nm. Chúng hoạt động chủ yếu từ 10h sáng đến 2h chiều. Loại tia này được tầng oxzon ngăn lại, vì thế lượng tia này ít hơn so với tia UVA.

Chúng tác động trực tiếp lên lớp biểu bì trên da khiến da trở nên mỏng và sạm đen nhanh hơn. Không những thế, nó còn kích thích các hắc tố melanin cùng các sắc tố đỏ, nâu làm da bị biến màu nhanh chóng.

Vừa rồi là một số thông tin về Tia UVA, UVB gây lão hóa da như thế nào . Nhìn chung cả hai loại tia này đều có khả năng làm tổn thương cho da, vì thế nếu để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ khiến AND bị hư hại nặng, thậm chí làm đột biến tế bào da. Do đó, nên thận trọng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hãy sử dụng các phương pháp chống nắng hiệu quả nhất và đừng quên lựa chọn các sản phẩm kem dưỡng da phù hợp.